Hotline: 028 363 66 229

Trà Vinh: Thời tiết thất thường gây thiệt hại gần 43 triệu con tôm thả nuôi

Theo Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh từ đầu vụ đến nay, nông dân Trà Vinh đã thả nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, với số lượng gần 428 triệu con tôm sú và hơn 1,2 tỷ con tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 10.300 ha mặt nước.

Theo đó, từ đầu tháng 3 đến nay xuất hiện đợt không khí lạnh kéo dài làm biến động mạnh về nhiệt độ, môi trường nước ao nuôi gây ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi và đã làm thiệt hại gần 43 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng, với diện tích hơn 152 ha. Qua khảo sát và lấy mẫu, hầu hết tôm chết do bệnh đốm trắng, đỏ thân, gan tụy, bệnh đường ruột... 

Thời tiết thất thường gây nhiều bất lợi cho người nuôi tôm tại Trà Vinh. Ảnh: TL.

Thời tiết thất thường gây nhiều bất lợi cho người nuôi tôm tại Trà Vinh. Ảnh: TL.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi Cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh cho hay, hiện đơn vị đang cùng Phòng NN-PTNT các huyện vùng ven biển tăng cường công tác hỗ trợ nông dân phòng bệnh cho tôm nuôi. Song song đó, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nông dân thường xuyên theo dõi, quan trắc môi trường nguồn nước cấp, nước trong ao nuôi, không chủ quan việc thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn tôm giống nuôi của mình để hạn chế rủi ro thiệt hại và dịch bệnh trên tôm lây lan. Đồng thời, Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh cùng Phòng NN-PTNT các huyện tăng cường công tác kiểm tra về chất lượng tôm giống. Khuyến cáo nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật kiểm tra nguồn gốc, sức khỏe tôm giống khi mua để thả nuôi.

Ngoài ảnh hưởng của thời tiết thất thường thì số lượng cơ sở sản xuất tôm thẻ chân trắng và tôm sú giống tại tỉnh hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 40 % nhu cầu nguồn  tôm giống cho nông dân. Cùng với đó là thức ăn nuôi tôm tăng giá là những khó khăn của người nuôi tôm hiện nay. Tuy nhiên, giá tôm đang ở mức cao nếu người nuôi chủ động phòng chống dịch bệnh, tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng khi thu hoạch sẻ có lãi.

Hồ Thảo

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam